Giới thiệu

Cuộc sống là duyên và nợ. Biết đến chữ Hán là duyên. Còn làm việc với chữ Hán, truyền bá chữ Hán là bởi có nợ.

Câu chuyện của tác giả

Là một người yêu thích văn hoá, lịch sử, minh triết phương đông. Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về các giá trị cổ học, tinh hoa văn hoá Đông Á. Từ Phật giáo đại thừa, Triết học Đạo gia, tới những giáo huấn của Nho gia.

Một trong những điều tác giả Quang Vũ nhận thấy rằng, nếu không am tường vốn từ vựng Hán – Việt sẽ gặp rất nhiều khó khăn trở ngại trong quá trình tiếp cận, học hỏi, và hiểu cho đúng với những gì người xưa muốn truyền lại.

Thời điểm đó là vào năm 2018, tác giả Quang Vũ xác định rằng mấu chốt để xuyên phá bức tường chướng ngại vật trong quá trình thâm nhập sâu trở về nguồn chính là phải có chiếc chìa khoá để mở cánh cổng. Chiếc chìa khoá đó chính là Hán Tự, các từ Hán Việt.

Từ suy nghĩ đó, tác giả ban đầu là mò mẫm học và nghiên cứu từng chữ, rồi bắt đầu tạo ra một số cái tên cho công việc của mình trên vốn từ Hán Việt mà mình học hỏi được. Dần dần, về sau này, là học cách viết và tự viết các chữ Hán.

Thời gian càng trôi đi, tác giả càng tin tưởng hơn nữa, cách thức tiếp cận của mình thật là đúng đắn. Hán Việt từ vựng là chiếc chìa khoá vạn năng để giúp người sử dụng thâm nhập , học hỏi và làm chủ được nhiều loại hình trí tuệ cổ xưa. Ngoài đạo pháp (Phật-Lão-Nho) ra còn là kinh dịch, phong thuỷ, triết học, văn hoá, truyền thống, lễ nghĩa, lịch sử. Ôi thật là nhiều lắm, khó mà tả sao cho hết được.

Nhờ Hán Tự mà Đế quốc Trung Hoa vẫn lưu giữ và truyền thừa được nền văn hoá 5000 năm rực rỡ và còn tiếp tục sáng mãi cho đến muôn đời.

Là hậu thế, tác giả mong mỏi bản thân tiếp nối, gìn giữ được ngọn lửa đó cho bản thân và hậu thế.

Lý do hình thành cuốn từ điển chữ Hán

Để trợ giúp cho bản thân trong quá trình sáng tạo các giá trị mới trên nền tảng tiếp thu và phát huy các giá trị truyền thống. Từ điển là vật dụng hết sức cần thiết cho việc tra cứu.

Là một người làm công nghệ, tác giả Quang Vũ đã tự xây dựng cuốn từ điển Hán Việt trước là phục vụ công tác của bản thân, kế đến, triển khai trực tuyến lại đem lại cơ hội sử dụng cho nhiều người.

Là một người tiếp cận từ chỗ chưa biết gì giống như bao nhiêu người, cho nên tác giả hiểu được những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình học hỏi.

Quá trình phát triển cuốn từ điển chia thành 3 giai đoạn như sau

  • Giai đoạn 1: Đưa lên 2000 – 5000 chữ Hán thường sử dụng, cả dạng giản thể và phồn thể, giải thích ý nghía, cách dùng
  • Giai đoạn 2: Đưa lên cách viết, ngữ pháp, cách đọc, những câu thường sử dụng trong tiếng Trung
  • Giai đoạn 3: Tuỳ theo nhu cầu nâng cao của người dùng, sẽ liên kết đến các chương trình thực tiễn

Tác giả Quang Vũ hy vọng rằng, cuốn từ điển này như một cái duyên để bạn mở ra một thế giới rộng lớn bao la mà trước kia bạn chưa từng nghĩ tới.

Dù có cố gắng trong quá trình biên soạn, và xây dựng, khó tránh khỏi thiếu sót, mong những bậc cao nhân chỉ giáo, góp ý để chương trình ngày một hoàn thiện, đem lại lợi ích thiết thực hơn nữa cho cộng đồng.

Trân trọng,

Quang Vũ. Hà Nội, ngày 20/03/2022